Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Sức mạnh của Terminal (command line) – Top1Dev

Sức mạnh của Terminal (command line) – Top1Dev

Giá trị của terminal giúp nâng cao hiệu quả công việc hơn rất nhiều, nếu bạn quản trị websever và website không biết sử dụng terminal thì đi đá bóng chuyên nghiệp mà không đi giày đó là thiếu sót lớn.

Bài viết này sẽ chia sẻ những lý vì sao bạn nên học sử dụng terminal, và sức mạnh của terminal như thế nào. Với những người dùng chuyên nghiệp có kinh nghiệm thì họ sẽ thường dùng chủ yếu là bằng Terminal đem lại tốc hiệu suất công việc hiệu quả hơn rất nhiều.

suc-manh-cua-terminal-linux
suc-manh-cua-terminal-linux

Mục tiêu bài viết sẽ trả lời những câu hỏi cơ bản khi những người mới bắt đầu học terminal.

 • Học terminal có khó không?
 • Tại sao mình cần phải học terminal?
 • Terminal có thể làm được cái gì?
 • Terminal có giúp tăng tiền ăn sáng cho mình không 😂 😂 ?
wptangtoc ols
wptangtoc ols, tôi vẽ vẽ nhìn cho nó ngầu cool xịt tí

Terminal là gì

Ngôn ngữ máy tính hiểu được là mã nhị phân là số 0 và số 1, cái này tin học cơ bản thời là học sinh thì chắc ai cũng đều được học và biết qua. Cách nhà phát triển những cao nhân đi trước lập trình ra hệ điều hành giúp máy tính để con người có thể sử dụng 😂 😂

Khi chúng ta sử dụng để tương tác điều kiện máy tính thì có 2 cách chính để tương tác.

1: là giao điện gui người dùng như chúng ta vẫn hay sử dụng sử dụng chuột bàn phím để ấn ấn điều kiển gọi nó là DE (viết tắt của desktop environment)
2: là sử dụng tương tác bằng mã lệnh command line – terminal là chương trình để bạn gõ command line tốt nhất hiện hiện tại.

Thực chất thêm cái thứ 3 nữa là kết hợp giữa terminal và DE (desktop environment). cũng rất ít ứng dụng hỗ trợ kiểu này mình chỉ coi nó là cách phụ.

Terminal là trình để bạn gõ lệnh command line quá nổi tiếng và tốt nhất hiện tại thuộc dòng hệ điều hành unix quá nổi tiếng terminal thuộc hệ điều hành linux. Terminal thì nhìn nó chỉ là một cái bảng rồi bạn nhập lệnh vào mỗi ứng dụng bên thứ ba gì đó có thể tùy biến theme giao diện lại nhìn màu sắc các thứ các thứ nhìn ok hơn tận chí là hỗ trợ nhắc lệnh gì đó… nhưng terminal vẫn cốt lõi là terminal.

kiểm tra wp cli đã kích hoạt thành công chưa
Ví dụ terminal mình đang sử dụng cho công việc của mình, dùng konsole tùy biến các thứ các thứ, theo các của mình tùy hướng theo kiểu có chút macos nhưng cốt lõi terminal là terminal

Còn Linux là hệ điều hành gần như quá nổi tiếng và gọi là mặc định nếu bạn muốn làm websever rồi. và các dev chuyên nghiệp thì cũng luôn thích sử dụng hệ điều hành linux cho máy tính cá nhân hoặc là người dùng cơ bản không muốn bỏ tiền mua phí bản quyền windows cũng dùng linux (họ không chơi hệ windows crack) nhưng nói về hệ điều hành máy tính thì windows vẫn đang là thị phần lớn nhất rồi gần như mọi người nghĩ đến máy tính cá nhân mặc định hệ điều hành windows.

nếu bạn sử dụng windows thì vẫn có trình gõ command line là cmd hoặc powershell thì nó cũng la lá với terminal giống như việc bạn sử dụng điện thoại hệ điều hành ISO và Android đó gọi là anh em cùng cha nhưng khác ông nội 😂 😂 .

kiểm tra wp cli đã kích hoạt thành công chưa
Terminal

Terminal nối tiếng và quen thuộc quá và tốt quá thì gắn luôn khái niệm command line và terminal với nhau luôn. nếu bạn nói là trình gõ lệnh thì sẽ luôn nhắc nghĩ ngay đến terminal tận chí là thích thì vẫn gọi bên windows cmd hay powershell gọi là terminal luôn mọi người đa phần đều hiểu và trên thị trường cũng vô vàng chương trình gõ command line nhưng cách thức vận hành thì đều la lá nhau hết. nhưng terminal vẫn đang là huyền thoại.

terminal-bitvise
terminal trên phần mềm bitvise trên windows kết nối với vps

Nếu đã đạt đến cảnh giới thần thánh terminal các cao nhân thì sẽ không sử dụng chuột máy tính luôn 😂 😂 nói thế thôi cũng tùy vào tính chất công việc nữa.

Sức mạnh của terminal

Đây là chia sẻ những lợi ích mà terminal mạng lại khi chủ yếu là mình so sánh với việc bạn sử dụng DE (desktop environment).

 • Ít lỗi vặt khi bạn sử dụng DE tỷ lệ lỗi vận cao hơn rất nhiều. bạn yêu cầu hệ thống siêu ổn định đặc biệt nhu cầu websever thì terminal không thể thiếu
 • Tiết kiệm tài nguyên, khi bạn sử dụng DE thì DE ăn khá nhiều tài nguyên nhưng terminal thì vô cùng ít, giả sử bạn cài 1 de linux nhẹ nhất thì giờ cũng ít là tốn mất 400mb ram thì 400mb ram đó bạn phục vụ người dùng cũng nâng cao chịu tải cũng kha khá luôn, còn chưa nói tốn dung lượng ổ cứng và đi kèm nhiều thư viện khác mà không tập trung nguồn lực cho websever
 • Thực hiện một công việc nhanh hơn rất nhiều, ví dụ mình muốn thêm đoạn văn bảo là gia tuấn cho vào file /home/abc.txt khi muốn thêm chữ gì đó ở cuối 1 file nào đó dùng DE để thực hiện một việc nào đó thì click chương trình quản lý thư mục tìm đến thưc mục /home/ và click vào file abc.txt và click mở trình soạn văn bản lên rồi kéo xuống cuối ngồi gõ xong lưu lại nhưng với terminal 1 lệnh là xong (cho dụ lệnh: echo "gia tuan" >> /home/abc.txt) như vậy là xong:: đó là ví dụ cơ bản khi bạn sử dụng terminal thời gian được thực hiện nhanh hơn rất nhiều mà vẫn đem lại một kết quả là như nhau
 • Sử dụng bash script kịch bản khi đây là theo mình là giá trị phê pha nhất những dân chuyên nghiệp không thể nào bỏ được terminal, khi nào mình có thời gian mình cũng sẽ viết một bài viết cụ thể hướng dẫn về bash script sau nhé.
 • Tiến độ hiệu quả hơn, mình sẽ nói ví dụ: khi bạn có một website WordPress bạn muốn render thumbnail, bạn tải plugin render thumbnail về render và mình dùng terminal wp cli. thì tốc độ của render thumbnail luôn luôn nhanh hơn rất nhiều khi bạn dùng plugin WordPress khi hoàn tất quá trình render, còn chưa kể bạn phải mất công tải plugin dùng xong xóa nó đi quên không xóa thì lại nặng website đen đen cái mà plugin đó lại dính thêm database lại càng chậm website mà bạn không biết clean database thì đã đen lại còn nhọ, với wp cli thì đơn giản và vô cùng hiệu quả 1 lệnh: wp media regenerate --yes
 • Khi bạn sử dụng DE thì không thể tác động vào phần core của hệ điều hành, bằng buộc bạn phải sử dụng sudo hoặc chuyển qua tài khoản root (sudo -i) thì bạn mới có thể tác độ sâu vào hệ thống, nếu như bạn có nhu cầu tác động vào hệ thống làm điều gì đó thì chỉ có terminal mới có thể làm được
 • Bạn các diễn đàn công nghệ và IT vip pro thì nếu họ hỗ trợ toàn là gửi đoạn mã terminal để người khác copy + paste một cách dễ dàng và sử lý công việc nhanh chóng như khai kiểu dùng DE ông click vào icon này này, rồi ấn vào chỗ này này… chỉ thế mất thời gian của người hướng dẫn. Và tận chí bạn nếu gặp vấn đề lỗi gì đó bạn lưu trữ đoạn mã command line đó lại vào đâu đó rồi sau này có dùng gõ lại, không phải nhớ là mình sẽ ấn vào đây rồi tiếp tục ấn vào chỗ này, tận chí là sau này các hãng công nghệ họ sửa đổi DE vị trí cài đặt các thứ gì đó nó đổi vị trí chỗ này ra chỗ khác… thì lại khó cho bạn
 • Thực hiện công việc tiện lợi: giả sử bạn muốn xóa hết định file ảnh webp trong bộ mã nguồn của bạn, với terminal thì bạn chỉ cần gõ mỗi một lệnh: find -type f -name "*.webp" -delete còn bạn dùng DE thì vất vả đấy ngồi xóa tay thì bị khùng mất tốn bao nhiêu thời giờ hay xóa nhầm thì toang xóa sót file thì cũng khó chịu chỉ có cách kiếm cái phần mềm bên thứ 3 nào đó hỗ trợ về nhu cầu nào mà cài vào và sử dụng…
 • Hỗ trợ được nhiều phần mềm hơn khi bạn sử dụng linux thì các nhà phát triển sẽ tập trung vào phát triển phần mềm của họ có sử dụng cho terminal còn dùng được trên giao diện thì chưa biết vì vậy khi bạn dùng terminal sẽ luôn luôn được sử dụng nhiều phần mềm hơn của linux
 • Các phần mềm được viết tập trung cho để sử dụng cho terminal thì sẽ rất nhẹ so với sử dụng được viết sử dụng cho sử dụng DE (DE cần nhiều tốn nhiều thời gian để thế kế đồ hoạ và thư viện đồ họa …)
 • Không liên quan nhưng thực sự khi bạn có kỹ năng gõ terminal bạn điều vào CV xin việc các công ty thực sự phải coi trọng bạn hơn, tin tôi đi mức lương trả cũng khác lắm. Xin công việc lĩnh vực IT đặc biệt nhất là về website và websever CV cột lõi bạn em kỹ năng thành thạo dùng linux thành thạo dùng terminal thì đây là thứ cốt lõi nhất các nhà tuyển dụng đều thích kỹ này (các công ty thì chắc chắc không thích dùng windows crack – rủi ro pháp lý sau này và rủi ro bảo mật, bỏ tiền mua số lượng lớn thì tốn chi phí – biết dùng linux cũng đỡ tốn được bao nhiêu chi phí cho công ty, mà linux lại ổn định và bảo mật…)

Học cách sử dụng terminal có khó không?

Học cách sử dụng terminal có khó không và làm như thế nào để học hiệu quả?

Theo góc nhìn của mình về terminal, thực sự thì với terminal mình khuyên các bạn hãy dựa trên góc nhìn bản thân mình là người ứng dụng công nghệ không phải là phát triển công nghệ và terminal chỉ dành cho những cao thủ vip pro gì đó mà thôi không dành cho mình, thực sự đó là tư duy sai lầm.

Bản thân terminal là chương trình phần mềm hay hệ điều hành cũng là chương trình phần mềm được sinh ra để phục vụ con người, nói đúng nghĩa là đem máy tính một đống sắt con người có thể sử dụng.

Học terminal thực sự đơn giản hơn bản tưởng, mình chỉ cần thuộc khoảng 10 câu lệnh là đã có thể sử dụng được terminal rồi, nó đơn giản hơn bản tưởng.

Các câu lệnh này thì cũng chỉ là một số từ ngữ tiếng anh viết tắt lại: ví dụ như remove lệnh thành rm, cp thì là copy, move thì là mv… nó đơn giản lắm. nếu bạn có nền tảng biết chút tiếng anh cơ bản thì sẽ dễ dàng học hơn, mà thực sự không biết tiếng anh thì vẫn thoải mái, những từ ngữ thế này cũng quá cơ bản, khi bạn sử dụng máy tính cơ bản rồi.

Các bạn có thể đọc bài viết này để xem những câu lệnh đó là gì: Lệnh cơ bản quản trị ssh command linux thường dùng WordPress nếu bạn có nhu cầu về quản trị websever WordPress thì những lệnh này theo mình đã là quá đủ để bạn quả trị rồi

Làm như thế nào để học terminal hiệu quả.

Học hiệu quả cứ gõ cứ gõ, gõ đi gõ lại là vip pro ngay. Nhưng quan trọng là ở đây bạn gõ để làm gì hãy đặt một mục tiêu bạn học terminal nó giúp gì, terminal có thể làm được gì cho bạn đó là điều quan trọng trước khi bạn học cái gì đó không chỉ là terminal.

Kết luận:

Terminal là công cụ đối với cá nhân mình thì hiện tại không thể thiếu trong công việc của mình hiện tại, sức mạnh của nó rất tuyệt vời. Sức mạnh của nó thể nào thì mình nghĩ trong bài viết này mình có chia sẻ một phần nào đó về sức mạnh và sự hiệu quả của terminal.

Nhưng cũng tùy vào nhu cầu công việc của mỗi người. Nếu bạn là coder hay system admin và quản trị viên website – DBA… thì trong công việc đúng là nghĩa là không thể thiếu được terminal. Nếu bạn làm nhưng công việc trên mà chưa sử dụng terminal đó là một thiếu sót rất lớn.

TOP23 - Top1Dev.com - No1Dev.com - Top1Dev.vn - No1Dev.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart